7 loại sữa hạt giúp người gầy tăng cân

Sữa hạt làm từ hạt hạnh nhân, điều, bắp, óc chó, đậu phộng, hạt sen… có chứa nhiều dưỡng chất, năng lượng có tác dụng như một loại thực phẩm chức năng giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như đạm, đường, tinh bột, chất béo, vitamin, chất khoáng, bổ sung calo hỗ trợ tăng cân. Mỗi ngày một người uống từ 2-3 cốc sữa hạt có thể giúp cơ thể bổ sung thêm khoảng 1.000 calo giúp bù đắp kịp thời phần năng lượng cơ thể tiêu hao khi vận động, làm việc, từ đó hỗ trợ cải thiện cân nặng hiệu quả.

Ngoài ra, các loại sữa hạt còn giúp phục hồi, tăng cường cơ nạc, cải thiện bó cơ, cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh hơn. Hàm lượng đạm cao trong sữa tăng cân có lợi cho quá trình phục hồi, tăng cường khối lượng cơ của cơ thể.

Healthy And More Food chia sẻ cách làm sữa hạt như sau:

Sữa đậu nành (318 calo/cốc 250 ml)

Nguyên liệu: 1/2 kg đậu nành, 100 g lá dứa, 1 ít muối, 2 thìa canh sữa đặc, một thìa đường, Khoảng 1-2 lít nước lọc.

Cách làm: Ngâm đậu nành trong nước lạnh qua đêm để đậu nở; xay nhuyễn đậu nành đã ngâm cùng nước lọc; dùng túi lọc hoặc khăn xô để lọc bỏ bã đậu, lặp lại hai lần để loại bỏ sạch phần bã đậu; cho sữa đậu đã lọc được vào nồi, thêm lá dứa đã rửa sạch, đặt nồi lên trên bếp lửa nhỏ và khuấy nhẹ liên tục; sau khi nấu sữa khoảng 30 phút, thêm sữa đặc và đường để tăng độ béo và độ ngọt; nấu thêm 30 phút và tắt bếp. Gia đình để sữa nguội và bảo quản trong chai kín trên ngăn mát.

Sữa đậu nành bổ sung calo hỗ trợ tăng cân. Ảnh: Freepik
Sữa đậu nành bổ sung calo hỗ trợ tăng cân. Ảnh: Freepik

Sữa hạnh nhân (150 calo/cốc 250 ml)

Nguyên liệu: 120 g hạt hạnh nhân chưa qua chế biến, một lít nước lọc, muối biển, 2-3 quả chà là (tạo ngọt).

Cách làm: Ngâm hạnh nhân trong nước lọc qua đêm (từ 8-12 tiếng) để hạt nở và dễ tách vỏ; đặt cả bát ngâm hạt vào tủ lạnh để bảo quản hạt; xay nhuyễn hạt hạnh nhân và chà là cùng 1 lít nước lọc, sau đó lọc sạch hỗn hợp; đun hỗn hợp đã xay trên lửa nhỏ, nấu trong khoảng một tiếng; đợi sữa nguội, bảo quản sữa trong chai kín trên ngăn mát tủ lạnh.

Sữa hạt điều (156 calo/cốc 250 ml)

Nguyên liệu: 120g hạt điều chưa qua chế biến, lít nước lọc, muối biển, 2-3 quả chà là (tạo ngọt), có thể tăng lượng chà là dựa theo khẩu vị.

Cách làm: Ngâm hạt điều trong nước lọc từ 2-4 tiếng để hạt nở và dễ bóc vỏ; xay nhuyễn hạt điều và chà là cùng lít nước lọc, sau đó lọc sạch hỗn hợp; đun hỗn hợp đã xay trên lửa nhỏ, nấu trong khoảng một tiếng; đợi sữa nguội, bảo quản sữa trong chai kín trên ngăn mát tủ lạnh.

Sữa bắp (150 calo/cốc 250 ml)

Nguyên liệu: 4 bắp ngô ngọt loại to, 500 ml sữa tươi nguyên kem, 2-4 thìa canh sữa đặc, muối, lít nước.

Cách làm: Bắp ngô rửa sạch, lột vỏ ngoài, giữ lại phần râu ngô và vỏ mỏng bên trong, sau đó luộc chín ngô cùng một lít nước và giữ lại nước; tách phần hạt ngô và xay nhuyễn cùng nước luộc bằng máy xay; lọc sạch bỏ bã và lấy hỗn hợp sữa ngô; đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, thêm sữa tươi, sữa đặc và muối; khuấy đều tay đến khi sữa sôi nhẹ; để sữa nguội và cho vào bình kín bảo quản trên ngăn mát.

Sữa óc chó (210 calo/cốc 250 ml)

Nguyên liệu: 120 g hạt óc chó chưa qua chế biến, một lít nước lọc, muối biển, 2-3 quả chà là (tạo ngọt).

Cách làm: Tách vỏ và ngâm hạt óc chó trong nước lọc từ 1-2 tiếng để hạt nở; xay nhuyễn hạt óc chó và chà là cùng một lít nước lọc, sau đó lọc sạch hỗn hợp; đun hỗn hợp đã xay trên lửa nhỏ, nấu trong khoảng một tiếng; đợi sữa nguội, bảo quản sữa trong chai kín trên ngăn mát tủ lạnh.

Sữa đậu phộng, mè đen (870 calo/cốc 250 ml)

Nguyên liệu: 300 g đậu phộng, 200 g mè đen, 160 g đường trắng (hoặc 1 thìa canh sữa đặc).

Cách làm: Rang chín đậu phộng hoặc ngâm đậu phộng trong nước lạnh từ 4-6 tiếng sau đó bóc vỏ; rang chín mè đen; xay nhuyễn mè đen và đậu phộng bằng máy xay cùng 1 lít nước lọc; cho hỗn hợp đã xay vào nồi và đun trên lửa nhỏ; khuấy đều hỗn hợp đến khi hơi sệt sau đó tắt bếp; cho sữa vào bình kín, thưởng thức hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Sữa hạt sen (247 calo/cốc 250 ml)

Nguyên liệu: 600 g hạt sen, 2 thìa canh sữa đặc, 400 ml sữa tươi nguyên kem, 100g lá dứa.

Cách làm: Hạt sen rửa sạch, loại bỏ tim sen để tránh bị đắng; xay nhuyễn hạt sen cùng 1 lít nước lọc; lọc sạch bã sen và cho hỗn hợp sữa hạt sen vào nồi; nấu hỗn hợp sữa hạt sen cùng lá dứa trên lửa nhỏ, thêm sữa đặc và sữa tươi; khuấy đều hỗn hợp sữa đến khi sôi thì tắt bếp; đợi sữa nguội, cho vào bình kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bác sĩ Uyên cho biết, nên dùng sữa hạt từ 2-3 cốc mỗi ngày để nâng cao hiệu quả tăng cân. Ngoài ra, thời gian uống sữa lý tưởng là từ 30-60 phút sau khi ăn hoặc 2 tiếng trước khi ăn các bữa ăn chính. Mỗi người không nên uống sữa gần bữa chính vì lúc này cơ thể có thể bị no, không thể nạp thêm năng lượng nữa.

Mỗi người cần kết hợp uống sữa hạt với chế độ ăn uống, tập luyện khoa học để cải thiện cân nặng, tuyệt đối không nên uống sữa thay thế cho bữa ăn chính. Sữa chỉ đóng vai trò bổ sung, cung cấp thêm dinh dưỡng. Nếu có lịch tập thể dục, bạn nên uống trước hoặc sau khi tập tối thiểu 30 phút để nâng cao hiệu quả tập luyện, nên kiên trì uống sữa hạt, thay đổi nhiều loại khác nhau để tránh bị nhàm chán, đảm bảo hấp thu đa dạng dưỡng chất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *